Amsterdam-the Netherlands

2018 เป็นวันเกิดที่ดีที่สุดจริงๆ คุณสาวางแผนมาเป็นเดือน บอกว่าจะมารับที่ทำงานไปกินกลางวันกันที่ร้านแถว airport เพราะเห็นวิว runway แล้วตอนเย็นก็จะทำอาหารเย็นกันที่บ้าน เราก็บอก theme เลยว่าขอเป็น 4 seafood!
ตอนกลางวันนายก็มาหาบอกว่าเดี๋ยวเค้าดูงานให้ พอดีเพื่อนร่วมงานอีกคนติดงานอยู่ เราบอกเดี๋ยวจะกลับมาอีกหนึ่งชั่วโมงนะ กระเป๋า แก้วกาแฟ งานเอกสารก็ทิ้งไว้ที่ทำงานเพราะคิดว่าต้องกลับมาทำงานต่อ

นั่งมาแป๊ปนึงสามีบอกลืมเลี้ยว มาจอดใน airport ซะงั้น คุณสาบอกไหนๆก็เลี้ยวผิดแล้ว ลงเลยแล้วกัน เอ่อ อะไรนะ งง เค้าเดินลงจากรถแล้วเอากระเป๋าเดินทางที่แอบแพคตอนไหนไม่รู้ลงพร้อมยื่น passport กรี๊ดดดด เราก็ยังโง่ บอกไปว่าชั้นไม่ได้ลางาน จะไปได้ไง น้ำตาก็จะไหล เค้าก็ขำ บอกว่าเค้าคุยกับนายตั้งแต่ 2 เดือนที่แล้ว ทุกคนรู้หมดแม้แต่คุณแม่! สรุป วันเกิดปีนี่คุณสาสุดที่รักพาไป Amsterdam!

ขอบคุณคุณสาที่รักกันเสมอต้นเสมอปลาย

โพสนี้จะขอเปรียบเทียบที่พักเพราะเราพักกันสองแบบ แบบแรกพักโรงแรม ส่วนอีกแบบคือ Airbnb

นั่งเครื่องจากแมดิสันไปฟิลาเดเฟีย แล้วต่อเครื่องไปลงที่ Amsterdam พอถึง airport ก็นั่งรถไฟเข้าเมือง เสียประมาณ 5 ยูโร พอถึงสถานีรถไฟก็เดินไปที่โรงแรม location ดีมาก สามารถเดินไปตามสถานที่ท่องเที่ยวใน Amsterdam ได้ เราถึงกันก่อนเวลา check in ห้องยังไม่เสร็จก็เลยนั่งรอที่ lobby เช็คเน็ตไปพลางๆ พนักงานก็อัธยาศัยดี
สนใจอยากจองที่พัก กดเข้าที่ link นี้เลย The Times Hotel.

The Times Hotel


Amsterdam Central Station, 10-15 minutes from the hotel by walking.

พอ check in ได้ คุณสาก็รีบไปดูในห้องเพราะอุตส่าห์จองห้องแบบเห็น River view จ่ายเพิ่มอีกต่างหาก ที่ไหนได้อย่างฮา ดูจากภาพเอาแล้วกัน

ค่าโรงแรมก็ราคาตามค่าครองชีพ ห้องไม่ใหญ่แต่สะอาด มี amenities ครบ มีอย่างนึงคือ
ที่ Amsterdam เราต้องเสียค่า City tax upon arrival ด้วย  ค่าโรงแรมที่พักก็ประมาณ 150-200 euro ต่อคืน ไม่รวมอาหารเช้า แต่ถ้าใครอยากได้อาหารเช้าเค้าก็มี breakfast แต่ก็เสียเพิ่มเอา

ที่นี่ถนนค่อนข้างแคบ คนส่วนใหญ่ขี่จักรยาน น้อยคนมากที่จะขับรถเพราะไม่มีที่จอดรถ ที่เห็นขับรถก็เป็นพวกรถส่งของซะส่วนใหญ่ บ้านเรือนก็เป็นตึกแถวแต่เป็นตึกแถวที่สวยนะ

Neighborhood near the hotel
Magna Plaza only 3-5 minutes from the hotel that we stayed.
Neighborhood near the hotel

Airbnb: คุณสาเลือกที่พัก Airbnb ที่ไม่ไกลจากโรงแรมแรกเท่าไหร่ เพราะรู้ว่าเที่ยวที่นี่ต้องเดินเยอะ และขออยู่แบบเดินไปสถานีรถไฟได้เพราะจะได้นั่งรถไฟไปสนามบิน 

พอถึงที่พักก็ส่งเมสเสจบอกเจ้าของห้อง จริงๆเราแจ้งเค้าไปก่อนวัน check in แล้วว่าจะถึงประมาณกี่โมง ห้องก็ cozy ดี เป็น studio มีหน้าต่างบานใหญ่ เห็นวิวแม่น้ำ ห้องสะอาด มีผ้าเช็ดตัว แชมพู liquid soap แถมที่เป่าผมให้ด้วย

คุณสาบอกเค้าไปว่าเป็น surprise Birthday trip ของเมียตอนจอง booking พอเข้าห้องส่งกุญแจ อธิบายอะไรอยู่ตรงไหน เบอร์ emergency ของเค้า password WiFi แถมมี guidebook & map ให้เรียบร้อย นางก็จากไป พอเราเอาของวางจัดเป็นสัดส่วนก็เหลือบเห็นกล่องสีชมพูทรงลูกอม นางให้เป็นของขวัญวันเกิด! ที่พิเศษคือมันเป็น “chocolate Pop Rock candy” เหมือนขนมที่กินตอนเด็กๆที่พอโดนน้ำลายแล้วจะ pop ในปาก

ใกล้ๆที่พักก็มี grocery สะดวกมาก เดินไปซื้ออาหารมาตุนในตู้เย็นเป็น breakfast ได้เลย แถมที่พักมีเครื่อง Nespresso อีก  ใครสนใจอยากจองที่พักของนาง กดเข้าที่ link นี้เลย เราแนะนำว่าดีจริงๆ AirbnbAmsterdam.

ไปดูรูปที่พักของ Airbnb กันเลยจ้าว่าเป็นยังไง

My husband won the best husband award of the year! He pretended to take me out for lunch, picked me up from work & drove to the airport!!!

RSS
Follow by Email
Instagram