Do Thais need a visa for Turkey?

ครั้งแรกที่ได้ไปตุรกีเมื่อปี 2011 จำได้ว่าต้องทำวีซ่าไปก่อนจากเมืองไทย

Turkey visa

Turkey visa 2011

 

มาปีนี้ 2013 ได้มีโอกาสไปตุรกีอีกเพราะมีเพื่อนชาวอเมริกันแต่งงานที่นู่น ก่อนไปก็เตรียมจะหาข้อมูลจากเวปสถานฑูตว่าเราต้องใช้เอกสารอะไรที่แตกต่างจากเมื่อ 2 ปีที่แล้วรึเปล่า ได้อ่านเจอจากเวปของสถานฑูตตุรกีว่า ทางตุรกีได้มีการยกเว้นให้กับคนไทยและสามารถอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน ฮ้า เราขออ่านอีกรอบเพื่อความแน่ใจ….. ถูกต้องแล้วคะ คนไทยไม่ต้องทำวีซ่าก่อนไป รู้สึกดีใจจริงๆเพราะนานๆทีคนไทยจะได้รับการยกเว้นเข้าประเทศใหญ่ๆซะที 🙂

จากบนหน้าเวปไซน์ของสถานฑูตเค้ากล่าวไว้ตามนี้คะ

“According to the decision taken by the Council of Ministers of the Republic of Turkey and published in the Official Gazette number 28333, citizens of Thailand holding ordinary passports are granted visa exemption on their touristic visits to Turkey for a period of not exceeding 30 days on each of their visits for a cumulative of 90 days within 180 days period from the date of first entry.”

ถ้าจะเข้าไปดูข้อมูลเต็มทั้งหมดให้คลิกที่ เวปของสถานฑูตตุรกี

พอไปถึงสนามบินที่เมืองอิสตันบูล ก็รีบเดินไปตรงกองตรวจคนเข้าเมือง พอเดินไปถึงเห็นทางขวามือมีคนเข้าคิวเยอะมาก มันคือเคาน์เตอร์สำหรับประเทศที่ต้องใช้ visa upon arrival นั่นเอง ทีนี้เราชักเอะใจว่าคนไทยได้รับการยกเว้นเลยหรือว่าต้องทำเป็น visa upon arrival เหลือบไปทางซ้ายมือ คิวที่กองตรวจคนเข้าเมืองยาวมาก เลยตัดสินใจเข้าคิวเช็คข้อมูลที่เตาน์เตอร์ visa upon arrival ก่อน ดีกว่าไปเสียเวลาต่อแถวที่กองตรวจคนเข้าเมืองแล้วมารู้ทีหลังว่าต้องจ่ายค่าวีซ่าแล้วจะเสียเวลาไปกันใหญ่

ตอนที่เข้าคิวก็เห็นว่ามีหน้าจอขึ้น ว่าประเทศตามนี้ต้องเสียค่าวีซ่าเท่าไหร่ แต่ดันไม่มีประเทศไทย ชักใจไม่ดี คิดในใจว่า เอ๊ะ ถ้าเจ้าหน้าที่เค้าถามว่าเราไปเอาข้อมูลจากไหน เลยรีบหยิบเอกสารที่ปริ้นท์ออกมาจากหน้าเวปของสถานฑูตไว้ในมือ พอถึงตาเรายื่นพาสปอร์ตให้ เจ้าหน้าที่ดันหันไปถามเจ้าหน้าที่ข้างๆ ว่าอะไรก็ไม่รู้ฟังไม่ออก ได้ยินแค่ ไทยแลนด์ เอาละสิ และแล้วเจ้าหน้าที่ท่านนั้นก็ยื่นพาสปออร์เราคืนมาและบอกว่า…… ฟรี!!! เรานิ่งไปพักใหญ่ เพิ่งมารู้ตัวอีกทีตอนที่สามีหันมาบอกว่า คนไทยโชคดีนะเนี่ย ไม่ต้องเสียค่าวีซ่า เราเลยหันไปทางเจ้าหน้าที่และถามอีกทีว่า free? เค้ายิ้มให้และบอกว่า Yes

ขอแนะนำนิดนึงนะคะว่า เราควรเตรียมเอกสารเกี่ยวกับที่พักและไฟลท์กลับวันไหนเผื่อไว้ ถ้าเจ้าหน้าที่แค่ถามเราก็แค่ตอบไป ไม่ต้องโชว์เอกสาร แต่สำหรับเคสของผู้เขียน เจ้าหน้าที่ที่กองตรวจคนเข้าเมืองแค่ดูพาสปอร์ตและก็ให้ผ่านโดยไม่ถามอะไรเลยคะ วันที่ไปถึงเป็นวันธรรมดาแต่เผอิญถึงช่วงกลางวัน คนเยอะมากจริงๆ เข้าคิวรอเฉพาะที่กองตรวจคนเข้าเมืองก็ปาไป ชั่วโมงครึ่งเลยคะ

สำหรับโพสหน้าจะมาเล่าประสบการณ์ขอเชงเก้นวีซ่าให้ฟังนะคะ

 

Turkey

The stamp from immigration 2013

 

 

8 thoughts on “Do Thais need a visa for Turkey?

 1. Yooy

  Free?!!! Yeahhhh…….but no time , no chance(at the moment)
  ;(

  1. Tip Post author

   You should find the time! Life is too short to be in one place all year round!

 2. นพ

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ และรายละเอียดที่ทำให้ไปเที่ยวง่ายขึ้นครับ… กำลังหาข้อมูลไปเที่ยวเดือนเมษา 2014 อยู่ครับ ยังไม่แน่ใจว่าจะไปญี่ปุ่น+เกาหลี หรือตุรกี… แต่อยากไปตุรกีมากมาย.

  1. Tip Post author

   ตุรกีน่าเที่ยวมากคะ มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายที่ต่างจากเอเชีย อาหารอร่อยด้วยคะ ถ้าจะไปเที่ยวที่เมืองอิสตันบูล ค่าใช้จ่ายอาจสูงหน่อยเพราะเป็นเมืองใหญ่ แต่บ้านเมืองเค้าสวยคะ อาจจะเพราะเมืองอิสตันบูลมีสองฝั่งคือฝั่งเอเชียกับยุโรปโดยมีบอสฟอรัสคั่นกลาง 🙂

 3. Nuch

  ตรุกีให้เข้าฟรี30ถ้าอยู่เกินแค่วัน2วันต้องจ่ายเกือบหมื่นถ้าตีเป็นเงินไทย และดิฉันเจอกับตัวเอง แล้วตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบอกดิฉันใก้ไปติดต่อ วีซ่าออฟฟิต ดิฉันไปติดต่อแล้วก็เจอบิลที่ต้องจ่าย ดิฉัน ช็อค ก็เลยถามเจ้าหน้าที่กลับไปว่า if I don’t want to pay ? เจ้าหน้า No pay No fly !!! ดิฉันมีเงินตรุกีไม่ถึง200ด้วยซ้ำ แถมอีก1ชั่วโมงเครื่องก็จะบินแล้ว ดิฉันถามเจ้าหน้าที่อีกว่าCan I pay with cradit gard ? เจ้าหน้าที่ No only Cash !! แถมยึดพาสปอตเราไปสะงั้น ผลสุดท้าย ดิฉันตกเครื่องแถมต้องจ่ายค่าตั๋วใหม่และต้องซื้อตั๋วไปอีกจังหวัดหนึ่งเพื่อจะไปเอาเงินสด บอกตรงๆ ทุกที่ในปะเทศตุรกีต่อให้เป็นร้านโชว์ห่วยเน่าแต่มีเครื่องรูดบัตร แต่ทำไมสนามบินนานาชาติไม่มี!

  1. Tip Post author

   Khun Nuch, sorry to hear your bad experience naka.
   การอยู่เกินกำหนดไม่ว่าจะประเทศไหนก็ตาม(แม้แต่บ้านเรา)เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสี่ยงมากๆเลยคะ เพราะเค้าถือว่าเราละเมิดกฎหมายของประเทศเค้า เวลาที่เดินทางไปประเทศต่างๆ สิ่งแรกที่ดิชั้นทำหลังจากผ่าน immigration ของเค้าคือตรวจดูว่าเค้า stamp ให้เราอยู่ได้ถึงเมื่อไหร่ ส่วนเรื่องเครื่องรูดการ์ด อันนี้ขอบคุณมากที่มาแชร์ประสบการณ์ให้ได้ทราบนะคะ

 4. nuraynee

  มีแผนจะไปตุรกีอ่ะค่ะกังวลมาก..ไม่เคยขึ้นเครื่อง

  1. Tip Post author

   Khun Nuraynee, sorry for replying so late. Don’t worry naka, the flight is not that long like fly to the U.S. Which airline will you be fly with?

RSS
Follow by Email
Instagram