How to apply for Schengen visa in Bangkok

ตั้งแต่มีพาสปอร์ตมา ประเทศที่เคยไปส่วนใหญ่อยู่แต่ในเอเชียซึ่งสบายหน่อยไม่ต้องทำวีซ่า ตอนที่ทำเรื่องขอเชงเก้นวีซ่าเลยค่อนข้างลุ้นเล็กน้อยว่าจะผ่านหรือไม่ วันนี้เลยมาแบ่งปันประสบการณ์ขอวีซ่าเชงเก้นที่ สถานฑูตออสเตรีย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับพี่ๆเพื่อนๆคนไทยบ้างนะคะ

1. ก่อนอื่นก็ต้องมาดูว่าเราจะเดินทางไปประเทศไหนบ้างในกลุ่มประเทศเชงเก้นและประเทศไหนเป็นจุดหมายปลายทางหลักของการเดินทาง

2. เข้าไปดูข้อมูลการขอเชงเก้นวีซ่าของเวบไซน์สถานฑูตหรือสถานกงศุลประเทศนั้นๆ ในประเทศไทย

ขอยกตัวอย่างการเดินทางของผู้เขียนเองนะคะ วางแผนจะไป Vienna in Austria, Munic & Passau in Germany, Salzburg in Austria, Budapest in Hungary, Praque in Czec Republic และกลับ Vienna in Austria อีกรอบ เพราะฉะนั้นออสเตรียคือจุดหมายปลายทางหลักของการเดินทางครั้งนี้ เราก็เข้าไปอ่านรายละเอียดการขอเชงเก้นวีซ่าที่เวบของสถานฑูตออสเตรียในประเทศไทย เพราะตัวคนเขียนเคยเข้าไปอ่านรายละเอียดในเวบของ สถานกงศุลออสเตรียในชิคาโก แล้วรายละเอียดไม่เหมือนกับในเวบของ สถานฑูตออสเตรียในประเทศไทย (เนื่องจากตอนนี้อาศัยอยู่อเมริกาแต่ยังคงใช้พาสปอร์ตไทยอยู่)

3. ปริ้นเอกสารใบสมัครและอ่านให้ละเอียดก่อนกรอกนะคะ (และปริ้นใบสมัครเปล่าออกมาเผื่อ 1ชุด และนำไปด้วยตอนวันยื่นเอกสาร เผื่อเรากรอกข้อมูลผิด จะได้มีใบสมัครเปล่าสำรองไว้กรอก) อย่าลืมเซ็นชื่อบนใบสมัครด้วยนะคะ

4. รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป

5. หนังสือเดินทางที่มีอายุใช้งานอย่างน้อย 90 วันหลังจากที่วีซ่าที่ขอไว้จะหมดอายุ

6. ใบจองเที่ยวบิน/ Itinerary

7. หลักฐานการทำประกันสุขภาพระหว่างการเดินทางและการทำประกันอุบัติเหตุมูลค่า 30,000€ และต้องมีอายุตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกลุ่มประเทศเชงเก้นด้วยนะคะ

8. ใบจองโรงแรม/จดหมายจากคนรู้จักที่เราจะไปอยู่บ้านเค้าในระหว่างที่ท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศเชงเก้น

9. หนังสือรับรองการทำงาน

10. หนังสือรับรองการให้หยุดงานจากนายจ้าง

11. เอกสารทางการเงิน เช่น Bank statement, สมุดบัญชี
** ให้ใช้สมุดบัญชีที่มียอดเงินเดือนเข้าทุกเดือน และต้องมียอดเงินเป็นจำนวนที่ครอบคลุมสำหรับค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวทั้ง หมดอยู่ในบัญชีด้วยนะคะ ไม่ใช่มีโชว์เงินเดือนเข้าแต่มียอดคงเหลือแค่พัน สองพันบาท**

12. รายละเอียดการเดินทาง ให้เขียนหรือพิมพ์ก็ได้นะคะว่า วันที่เท่านี้เดินทางออกจากกรุงเทพ วันที่…อยู่ที่ประเทศอะไรและอยู่กี่วัน

13. เงินค่าสมัคร 60€ (ชำระเป็นเงินบาท)

เรามีสิทธิ์ขอวีซ่าได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือนนับจากวันเดินทางและควรขอวีซ่าก่อนเริ่มเดินทางอย่างน้อย 4 สัปดาห์

พอดีช่วงที่ไปยื่นเรื่องคือประมาณเดือนมีนาคม คนมาขอวีซ่าค่อนข้างเยอะ ใน 1 วัน เค้ารับไม่เกิน 30 คน ตอนไปวันแรกเลยได้แค่ลงชื่อจองวันเพื่อยื่นใบสมัครและสัมภาษณ์ เค้าจะมีโต๊ะตั้งไว้ด้านนอกตัวตึกและจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยประจำอยู่ตรงโต๊ะ จะมีเก้าอี้ให้นั่งด้านนอกประมาณ 30-40 ตัวได้ เพื่อนั่งรอเรียกสัมภาษณ์

ตอนวันสัมภาษณ์นัดไว้ 10โมงเช้าแต้ได้เรียกเข้าไปจริงๆเกือบ 11 โมง จะมีเจ้าหน้าที่คนไทยอยู่ 2 ท่านและเจ้าหน้าที่ต่างชาติอยู่ 1 ท่าน เจ้าหน้าที่ต่างชาติจะดูแลเฉพาะคนต่างชาติที่มาติดต่อธุระ

ตอนที่มาถึงเราต้องนั่งรอข้างนอกตัวตึกก่อน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะเป็นคนเรียกว่าเบอร์ไหนบ้างที่สามารถเข้าไปนั่งรอข้างในตัวตึกได้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราลำดับที่เท่าไหร่ เราก็ดูจากสมุดที่เราลงชื่อไว้ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านนอกนะคะ

พอได้เข้าไปนั่งรอด้านใน เราสามารถเช็คดูว่าเอกสารใบสมัครของเรากรอกถูกหรือไม่ โดยดูได้จากตัวอย่างที่ทางสถานฑูตมีไว้ จะเป็นเคาน์เตอร์เล็กๆด้านหลังเก้าอี้นั่งรอ

เจ้าหน้าที่คนไทยจะเรียกตามเบอร์ ตอนที่ถึงคิวเรียก เราก็เดินไปช่องที่เจ้าหน้าที่รออยู่ ยื่นใบสมัครพร้อมทั้งเอกสารทั้งหมดที่เราเตรียมมา ระหว่างที่เค้าดูเอกสารของเราเค้าก็จะถามคำถามเราด้วย ซึ่งคำถามก็จะขึ้นอยูกับแผนการเดินทางของแต่ละคนนะคะ แต่ที่เจอกับตัว เค้าถามว่าจะไปประเทศไหนก่อน พักที่ไหน เรารู้จักกับคนที่เราพักด้วยได้ยังไง มีความสัมพันธ์อะไร เราเดินทางไปกับใคร จะไปประเทศไหนต่อหลังจากออสเตรีย เผอิญไม่รู้มาก่อนว่าต้องเขียนแผนการเดินทาง ทางเจ้าหน้าที่เลยให้เราเขียนตรงนั้น พอเจ้าหน้าที่เห็นแผนการเดินทางเรา เค้าก็จะถามวกไปวนมาว่าเราจะไปไหนบ้าง ให้เราบอกรายละเอียดทั้งหมดอีกที อยู่แต่ละที่เป็นเวลากี่วัน สรุปโดนถามคำถามและเช็คเอกสารไปได้ประมาณ 15-20 นาที เค้าก็ให้เราจ่ายเงินค่าวีซ่า เก็บใบเสร็จไว้กับตัว ถ้าวีซ่าผ่านเราจะได้รับเป็นอีเมล์จากทางสถานฑูตว่า วีซ่าผ่าน ให้มารับวันที่เท่านี้และเราต้องนำใบเสร็จรับเงินไปด้วย เพราะฉะนั้นอย่าสะกดอีเมล์ของตัวเองผิดและเก็บใบเสร็จรับเงินไว้ดีๆนะคะ

รอแค่ 3-4 วันก็ได้รับอีเมล์แจ้งจากทางสถานฑูตว่าให้ไปรับพาสปอร์ตได้ เย้ 🙂

Schengen visa

Schengen visa

 

ที่อยู่ของสถานฑูตออสเตรียในกรุงเทพ เลขที่ 14 ซอยนันทา-โมซาร์ท ถนนสาธรใต้ ซอย 1, เวลาทำการ วันจันทร์ – ศุกร์ 9.00 – 12.00 ยกเว้นวันหยุดราชการ

Austrian Embassy

Austrian Embassy

 

สามารถนั่งรถไฟฟ้าและไปต่อรถไฟใต้ดิน ให้ลงสถานีลุมพินี ส่วนทางออกให้ออกทางฝั่ง Q-House นะคะ พอเดินขึ้นมาจากรถไฟใต้ดินก็จะเห็นตึก Q-House อยู่ทางซ้ายมือ ให้เดินไปจนถึงสาธร ซอย 1 สามารถเดินต่อเข้าไปได้เหมือนกันแต่ถ้าใครที่ไม่อยากเดินให้เมื่อยและเสียเหงื่อเอาการอยู่สำหรับอากาศร้อนบ้านเรา ที่หน้าปากซอยจะมีวินมอเตอร์ไซน์อยู่นะคะ สามารถคลิกดูแผนที่ได้ที่ลิงค์นี้นะคะ

 

ก่อนเข้าซอยนันทา-โมซาร์ท จะมีป้ายสีเขียวอยู่ทางซ้ายมือ (กรณีที่เข้ามาทางสาธรซอย 1)

ก่อนเข้าซอยนันทา-โมซาร์ท จะมีป้ายสีเขียวอยู่ทางซ้ายมือ (กรณีที่เข้ามาทางสาธรซอย 1)

หน้าปากซอย ซอยนันทา-โมซาร์ท

หน้าปากซอย ซอยนันทา-โมซาร์ท

 

RSS
Follow by Email
Instagram