How to apply for a Burmese visa for Thai in Bangkok

เริ่มต้นปี 2014 มีแพลนจะไปพม่า กับเวียดนาม ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าขอวีซ่าไปพม่าจะยากมั๊ยถ้าทำเอง แต่คิดว่าฝรั่งยังทำกันเองได้ เราคนไทย ขอวีซ่าในไทยมันจะยากอะไร

1.เริ่มแรกก็เข้าไป print ใบสมัครวีซ่าพม่าที่ websiteของสถานฑูตพม่า และกรอกเอกสารให้เรียบร้อย
2. เตรียมรูปถ่ายไว้ 2 ใบนะคะ ใบนึงไว้ติดบนใบสมัคร อีกใบก็ใช้คลิปติดแนบไปตอนยื่นเอกสารที่สถานฑูต (ถ้าลืมเอากาวไปหรือไม่ได้ติดรูปบนใบสมัครจากที่บ้าน ที่สถานฑูตพม่ามีกาวกับกรรไกรให้ใช้คะ เค้าจะวางอยู่ตรงโต๊ะแถวๆหลังห้องนะคะ)
3. สำเนาพาสปอร์ต 1ใบ, เอกสารจากโรงแรมที่เราจองไป เช่นถ้าจองผ่าน Agoda ทางAgoda จะส่งใบคอนเฟิร์มมาให้ เราก็ใช้ใบนี้แหละคะยื่นเป็นเอกสารให้กับทางสถานฑูต
4. นำเอกสารทั้งหมด  ได้แก่ ใบสมัครที่กรอกครบทุกข้อ, พาสปอร์ตตัวจริง, สำเนาพาสปอร์ต, รูปถ่าย 2 ใบ และเอกสารที่ระบุที่อยู่ของโรงแรมที่จะพักในพม่า ไปยื่นขอวีซ่าที่สถานฑูตพม่า (ที่อยู่ 132 ถนนสาธรเหนือ, กรุงเทพ 10500) ถ้าไปรถไฟฟ้าก็ไปลงที่สถานีสุรศักดิ์(Exit 3)นะคะ  เดินไปประมาณ 10 นาที เดินผ่านโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนและเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถนนปั้น ถ้าหันหน้าเข้าซอยถนนปั้น ทางเข้าสถานฑูตจะอยู่ทางขวามือคะ  สถานฑูตเปิดให้ยื่นเอกสารตั้งแต่ 9.00 – 12.00 เท่านั้น ส่วนตอนบ่ายจะเป็นเปิดให้ไปรับพาสปอร์ต
5. พอเข้าไปในสถานฑูต จะเป็นห้องเล็กๆ มีที่ให้นั่ง แต่ไม่มีโอกาสได้นั่งหรอกคะ เข้าไปปุ๊ปก็ไปต่อแถวที่ช่องของคนไทยเพื่อยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่เช็คนะคะ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะถามว่าจะรอรับเลย (same-day visa ราคา 1,260 บาท) หรือว่า รับวันถัดไป (next-day visa ราคา 1,000บาท) หรืออีก 3 วันค่อยมารับ ( 3 days visa ราคา 810บาท) เราก็บอกเค้าไป ปกติถ้ารอรับวีซ่าเลยเราจำเป็นต้องมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าเรามีเหตุผลจำ เป็นจริงๆ เช่น ตั๋วเครื่องบินไป-กลับว่าเราต้องบินไปที่อื่นและไม่เวลาเหลือพอที่จะมารับวีซ่าวันถัดไปหรือสามวันถัดไป เจ้าหน้าที่จะยื่นเอกสารคืนพร้อมบัตรคิวสำหรับรอยื่นเอกสารและจ่ายเงินใน ช่องถัดไป ตอนที่ไปเนี่ยแถวที่เป็นช่องของคนไทยเป็นช่องที่สองจากทางซ้าย ถ้าเห็นแถวยาวๆต่างชาติเยอะๆก็แสดงว่าแถวนั้นของต่างชาติ ถ้าหาแถวไม่เจอเนื่องจากคนเยอะจนไม่รู้ว่าแถวไหนเป็นแถวไหนให้ถามคนไทยที่อยู่ในนั้นได้เลยคะ
6. พอได้บัตรคิวเพื่อรอเรียก ก็นั่งรอแป๊ปเดียว นั่งหน้าๆนะคะจะได้ๆยิน พอเค้าเรียกเบอร์เรา เราก็ยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ และเตรียมจ่ายเงิน เจ้าหน้าจะให้เอกสารรับวีซ่าและพอสปอร์ตหลังจากเราจ่ายเงิน เก็บใบนี้ไว้ดีๆนะคะอย่าทำหาย
7. สถานฑูตเปิดให้รับวีซ่าตอนบ่าย 15.30- 16.30 เท่านั้น ตอนไปรับก็ให้ดูจากเอกสาร เค้าจะมีปั๊มบนกระดาษบอกว่าให้ไปที่ช่องเบอร์ไหน เค้าจะแบ่งเป็น ช่อง Regular, Express และ Business
8. วีซ่าที่ตัวผู้เขียนได้ขอไปนั้นเป็น วีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็น single entry เท่านั้น และมีอายุ 3 เดือน สามารถอยู่ได้ 28 วัน ตอนที่รับพาสปอร์ตกลับมาก็อย่าลืมเช็คนะคะว่า ชื่อ-สกุล ถูกต้อง เช็ครายละเอียดของวีซ่าให้เรียบร้อยก่อนออกจากสถานฑูต
9. ก่อนไปยื่นขอวีซ่าแนะนำว่าอย่าไปวันจันทร์นะคะเพราะจากประสบการณ์คนยื่นเยอะมากๆและก็อย่าลืมเช็คจาก website ของสถานฑูตด้วยว่าเค้ามีวันหยุดพิเศษของพม่าวันไหนบ้าง จะได้ไม่เสียเที่ยวไปนะคะ

visa

 

สุดท้าย ท้ายสุดจริงๆ ทราบข่าว (Bangkok Post) มาว่าในอนาคตคนไทยสามารถเข้าพม่าได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า แต่ไม่ทราบกำหนดวันที่เริ่มใช้อย่างเป็นทางการนะคะ ยังไงก็ก่อนจะขอวีซ่าก็อย่าลืมเช็คจาก website ของสถานฑูตพม่าก่อนนะคะ

Shwedagon

Shwedagon

 


RSS
Follow by Email
Instagram