Renew my Thai passport in Bangkok on April Fool’s Day

ประสบการณ์ต่อพาสปอร์ตช่วงเดือนเมษา 2557

ด้วยเหตุผลอันหลากหลาย ทำให่ช่วงนี้การไปต่อพาสปอร์ตเป็นอะไรที่ยากสุดๆ บางคนต้องไปเข้าคิวตั้งแต่ตีสี่ กว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปหลังเที่ยง กลับมาเมืองไทยตั้งแต่กุมภา เห็นเพื่อนๆหลายคนโอดครวญบนเฟซบุคว่าใช้เวลาเข้าคิวรอนานแสนสาหัส เพื่อนจี๋(เพื่อนสมัยประถม) บอกรอไปก่อนเถอะถ้ายังไม่รีบ เลยรอจนถึงกลางมีนาคม อุต๊ะ ความโชคดีมาเยือน มีเปิดให้จองคิวออนไลน์ แต่ต้องไปที่ Esplanade รัชดาเท่านั้น และต้องรับเล่มทางไปรษณีย์เพียงอย่างเดียว จะรอช้าอยู่ใย รีบเข้าไปดูรายละเอียดบน website ของกรมการกงศุล

photo 1-7

1. คลิกเข้าไปที่ link นี้เลยคะ กรมการกงศุล จะเห็นคำว่า ระบบการจองคิวทำหนังสือเดินทางออนไลน์ ให้คลิกเข้าไป เสร็จแล้วจะเห็นรายละเอียดวิธีการจองคิวล่วงหน้าทางอินเตอร์เนต และเงื่อนไขการจองคิวล่วงหน้าทางอินเตอร์เนต ขอแนะนำว่าอ่านให้เข้าใจก่อนที่จะ คลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมหน้าประโยค “ข้าพเจ้าได้ทำความเข้าใจและยอมรับเงื่อนไขที่ระบุแล้ว”

2. คลิกที่ปุ่มสีฟ้าตรงกลางหน้าจอที่อยู่ล่างสุด หน้าจอถัดไปที่จะขึ้นมาคือหน้าจอที่ให้เราเลือกสถานที่ของสำนักงาน เราเลือกได้ที่เดียวคือ สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว เอสพลานาด รัชดาภิเษก

3. คลิกเลือกวันที่ จะมีตัวเลือกให้แค่ 5 วัน เราเลือกวันที่ก่อนและถึงจะเห็นว่ามีคิวว่างของ ณ วันนั้นตอนกี่โมง และก็คลิกจอง ณ ช่วงเวลาที่มีให้เลือกนะคะ

4. พอจองเวลาได้ก็ให้ไปใส่รหัสประจำตัวประชาชน ชื่อ นามสกุล และคลิกยืนยันหลังจากนั้นให้พิมพ์เอกสารออกมา เอกสารนี้ห้ามหายนะคะเพราะต้องใช้ยื่น

ณ วันนัด 

1. สามารถนั่งรถไฟใต้ดินและไปลงที่สถานีศูนย์วัฒนธรรม

2. ไปถึงก่อนเวลานัด 30 นาที ถึงไปถึงก่อนหน้านั้นก็ไม่มีผลเพราะเค้าจะเรียกตามลำดับเวลา เช่น คนที่จองคิวตอน 08.30 ก็จะได้รับการเรียกตอนประมาณ 8โมง

3. เคาน์เตอร์ที่ 1 จะเรียกตามลำดับเวลานัด พอถึงเวลานัดของเราก็ไปเข้าคิวรับแบบฟอร์ม ต้องโชว์บัตรประชาชนและเอกสารที่เราprintออกมาตอนจอง เจ้าหน้าที่จะตรวจดูว่ามีชื่อเราตรงตามระบบรึเปล่า

photo 3-7

4. ไปที่เคาน์เตอร์ 2 ซึ่งก็คือโต๊ะให้นั่งกรอกแบบฟอร์ม แบบฟอร์มไม่ต้องกรอกอะไรมาก นอกจาก ชื่อ-สกุล ภาษาไทยและตัวพิมพ์ใหญ่ภาษาอังกฤษ, ที่อยู่, และชื่อบุคคลในครอบครัวที่ทางเจ้าหน้าที่สามารถติดต่อได้ อ้อ แล้วก็เจ้าหน้าที่เค้าให้เขียน ชื่อ-นามสกุล และที่อยู่ที่เราต้องการให้จัดส่งพาสปอร์ต ไว้ที่ด้านหลังของแบบฟอร์มด้วย

5. เมื่อกรอกเสร็จ เจ้าหน้าที่จะให้ยืนรอเข้าคิวที่เคาน์เตอร์ 3 เพื่อรับบัตรคิวและวัดส่วนสูง

photo 2-5

6. หลังจากนั้นให้นั่งรอตามคิว จะมีเจ้าหน้าที่คอยประกาศว่าคิวนี้ให้ไปที่โต๊ะเบอร์ไหน และคิวต่อไปให้เตรียมตัวรอ ซึ่งดีมากๆเพราะเสียงเรียกคิวจากระบบอัตโนมัติค่อนข้างเบา

photo 1-6

7. เมื่อถึงคิวก็ไปนั่งที่โต๊ะ ยื่นเอกสารทั้งหมด, บัตรประชาชนและ เล่มpassport จริงให้เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ประจำโต๊ะจะให้เราสแกนนิ้วมือทั้งหมดและจะให้เราตรวจความถูกต้อง ของ ชื่อ-สกุลและที่อยู่ที่จะจัดส่งพาสปอร์ต ถ้าถูกต้องทั้งหมดเจ้าหน้าที่จะ print เอกสารออกมาเพื่อให้เราไปยื่นที่ cashier (เจ้าหน้าที่บอกว่าประมาณ 7-10 วันทำการถึงจะได้รับ passport ทางไปรษณีย์)

8. นำเอกสารไปจ่ายเงินค่าทำพาสปอร์ตกับค่าส่งเอกสาร รวมทั้งหมด 1,040 บาท เราจะได้รับใบเสร็จมา 2 ใบ

กระบวนการทั้งหมดโดยเริ่มตั้งแต่รับเอกสารที่เคาน์เตอร์ 1 จนถึงจ่ายเงิน ใช้เวลาไปไม่ถึง 20นาที ขอบอกเลยว่าเร็วมาก ขอชมว่าทำเป็นระบบดีมาก อ้อ อย่าลืมนำปากกาติดตัวไปด้วยนะคะเพราะเจ้าหน้าที่ไม่มีให้ยืมคะ 🙂

ขอเตือนก่อนนะคะว่าหาคิวอาจค่อนข้างยากแล้ว แนะนำให้เช็ควันต่อวันเลยเพราะคนเริ่มมาใช้จองออนไลน์กันมากขึ้นเนื่องจาก ไม่อยากไปรอหลายชั่วโมงที่สำนักงานหนังสือเดินทางปิ่นเกล้ากับที่เซ็นทรัล บางนา โชคดีนะคะ!

4 thoughts on “Renew my Thai passport in Bangkok on April Fool’s Day

 1. Yooy

  อยากให้บางนาเร็วแบบนี้มั่ง

  1. Tip Post author

   It used to be very fast at Bangna na, Yooy

  1. Tip Post author

   Yes, unbelievable!

RSS
Follow by Email
Instagram