What to do in Yangon

ทริปนี้ลุ้นระทึกตั้งแต่นั่งเครื่อง ปกติบินจากสนามบินดอนเมืองไปย่างกุ้งใช้เวลาแค่ชั่วโมงกว่าๆ แต่ทริปนี้ นอนหลับไปหลายรอบแล้วก็ยังไม่ถึงซะที มองออกนอกหน้าต่างก็เห็นหมอกหนามาก ก็คิดว่าคงยังไม่ถึงเพราะยังไม่เห็นตัวเมือง เลยหลับไปอีกตื่น พอตื่นขึ้นมาอีกทีชักแปลกใจ ดูนาฬิกา เอ๊ะ ทำไมบินเกือบ 2 ชั่วโมงแล้ว เลยถามสามีว่าทำไมเรายังไม่ถึงซะที สามีบอก นักบินพยายามจะลงจอดหลายรอบแล้วแต่ลงไม่ได้ซะที สงสัยหมอกหนาไป เลยมองออกนอกหน้าต่างไปอีกรอบ ปรากฎว่าเครื่องบินไม่ได้บินสูงเล้ยยยยย เห็นเมืองอยู่ข้างล่างใกล้มว้ากกกก ชักใจไม่ดี สวดมนต์ก็หลายรอบอยู่ นักบินพยายามลงจอดอีกก็ยังไม่ได้ต้องเชิดหัวขึ้น ทุกคนบนเครื่องบินเริ่มเงียบ นักบินลองลงจอดอีกสองรอบก็ยังไม่ได้แต่สุดท้ายก็สำเร็จ!  เฮ้อ โล่งอก นึกว่าจะแย่เสียแล้วงานนี้ ดีนะที่มีน้ำมันพอที่จะบินวนอีกชั่วโมงกว่าๆ

Yangon international airport on a foggy day

Yangon international airport on a foggy day

 

พอเดินไปที่กองตรวจคนเข้าเมือง ก็ต่อแถวตามปกติ อาจจะเจอบางคนเดินมาเนียนๆกะจะแซงเราก็มี ตอนที่ยื่นพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ เค้าก็ไม่ถามอะไร หลังจากนั้นก็ไปรอรับกระเป๋าที่สายพาน ขอชมหน่อยนะคะว่าที่สนามบินที่นี่มี free WiFi ไม่ต้องไปขอรหัสหรือกำหนดว่าให้ใช้ได้แค่กี่ชั่วโมงให้ยุ่งยากเหมือนบ้านเรา

เนื่องจากนี่เป็นครั้งแรกที่มาย่างกุ้ง เลยขอใช้บริการรถ taxi ที่มีเคาน์เตอร์อยู่ด้านในของสนามบินก่อนที่จะออกไปตรงส่วนที่มีคนมารอรับญาติ ค่าบริการที่เค้าคิดจากสนามบินไปโรงแรมที่อยู่ในเมืองคือ 9,000 จ๊าด และเค้าจะมีพนักงานเดินมารับเราจากเคานเตอร์ไปส่งถึงที่รถเลย เราจ่ายค่ารถให้กับคนขับรถตอนที่เราถึงโรงแรมที่พัก ว่าแต่แท็กซี่ที่นี่ไม่ค่อยเปิดแอร์นะคะ อาจต้องเสียเงินเพิ่มถ้าต้องการให้คนขับเปิดแอร์

ส่วนเรื่องแลกเงิน แนะนำให้เอา US$ ไปแลกเพราะจะได้ราคาดีกว่า แต่ถ้าไม่มีก็ใช้เงินบาทก็ได้คะ ถ้าใช้ US$ แลก ต้องเป็นแบงค์ใหม่กิ๊ก ไม่มีรอยพับหรือรอยขาดแม้แต่มิลเดียวเลยนะคะ ไม่งั้นเค้าไม่รับแลกคะ เคาน์เตอร์แลกเงินจะอยู่ด้านนอกตรงที่มีคนมารอรับญาติ ถ้าไปกับเพื่อนเวลาที่กำลังยืนแลกเงินก็ให้เพื่อนมายืนขนาบข้างด้วยนะคะ เพราะคนที่นี่ไม่ต่อแถวกัน บางทีเรายืนแลกอยู่ก็มายืนติดกับเราเหมือนมาด้วยกันซะงั้น แลกเสร็จก็นับเงินให้ครบก่อน เก็บเงินเข้ากระเป๋าดีๆก่อนเดินออกจากเคาน์เตอร์เพราะแถวนั้นคนเยอะมาก ไม่รู้ใครเป็นใคร “ขอแนะนำให้เข้าไปอ่าน travel tips to Yangon ได้ที่ Themadtraveleronline นะคะ”

โรงแรมที่พักชื่อ MK hotel ไม่ใช่โรงแรมหรูหรา ไฮโซแต่เป็นตึกแถวที่มาทำเป็น guest house ตอนที่จองผ่าน Agoda  ค่าห้องจะประมาณ $90กว่า เกือบ $100 ต่อคืน ตอน check in จะมี welcome fruit plate ( แตงโม, สับปะรด, มะละกอ)กับ welcome drink (น้ำส้มหรือไม่ก็ชา/กาแฟ)ให้ด้วยนะคะ พนักงานโรงแรมสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แต่เด็กที่ยกกระเป๋าจะพูดไม่ได้เลย ห้องที่ได้จะอยู่ที่ตึกติดกัน เดินขึ้นบันไดไปหนึ่งชั้นก็จะมีลิฟท์ให้ใช้ ตัวห้องพักกว้างและสะอาดมาก ห้องน้ำก็กว้าง อ้อ มีฟรี WiFi และก็รวมอาหารเช้าด้วยคะ ด้านหน้าโรงแรมจะมีแท็กซี่จอดเต็มไปหมด ถ้าจะไปไหนก็บอกพนักงานที่หน้า front นะคะแล้วเค้าจะเรียกแท็กซี่ให้ แท็กซี่ที่นี่ไม่ใช้มิเตอร์แต่จะบอกราคามาเลยว่าเท่าไหร่ ก็เหมือนกับกรุงเทพสมัยก่อน จะเดินออกไปเรียกเองริมถนนก็ได้ แต่แนะนำให้เจ้าหน้าที่โรงแรมเขียนเป็นภาษาพม่ากำกับไปกับภาษาอังกฤษด้วย ที่สำคัญคือ แผนที่กับนามบัตรโรงแรมที่ต้องมีติดตัว

จริงๆที่เที่ยวในย่างกุ้งมีไม่ค่อยมาก อยู่แค่ 2 วัน ก็เที่ยวหมดแล้วคะ วัดที่ย่างกุ้งมี 2-3 วัดที่น่าแวะชม เช่น Shwedagon Pagoda, Sule Pagoda, Botataung Pagoda แต่ถ้ามีเวลานานหน่อย นั่งรถไปประมาณ 4 ชั่วโมงได้ ก็แนะนำให้ไปที่ Kyaikto ( Golden Rock) นะคะ

แต่โพสนี้ขอเน้นไฮไลท์ของเมืองย่างกุ้ง ที่แรกคือ วัดชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

Beautiful Shwedagon temple before the sunset

Beautiful Shwedagon temple before the sunset

 

นั่งรถ taxi จากโรงแรมไปวัดจ่ายไป 3,000 จ๊าด ค่าเข้าวัดชเวดากอง 16,000 จ๊าด ก่อนจะไปวัดก็แต่งตัวให้สุภาพนะคะ ไม่ใส่ขาสั้น, เสื้อสายเดี่ยวก็ไม่ได้, เค้าไม่ให้ใส่รองเท้าหรือแม้แต่ถุงเท้า เพราะฉะนั้นถ้าใครเอารองเท้าดีๆไปและไม่อยากถอดรองเท้าไว้ข้างล่างตรงที่ จ่ายค่าเข้า แนะนำให้เอาถุงพลาสติกไปด้วยเพื่อใส่รองเท้าและนำติดตัวไปกับเรา

IMG_7019

 

อ้อ อย่าลืมพกผ้าเปียกไปด้วย เอาไว้เช็ดเท้าตอนเดินชมวัดเสร็จ ส่วนใครที่ลืมใส่ขาสั้นไปไม่ว่าจะชายหรือหญิง ทางวัดมีผ้าถุงให้ยืมนะคะ ต้องเสียค่ามัดจำก่อน ทางเจ้าหน้าที่จะให้ผ้าถุงมา ขอย้ำนิดนึงว่า เค้าต้องให้ใบเสร็จที่บอกว่าเรามัดจำไปเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ แนะนำว่าถ้าเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ต้องเอา ก็อย่ายอมนะคะ พอดีตัวผู้เขียนเจอกับตัว ต้องยืมผ้าถุงให้สามี ตอนให้เงินไปให้เกินจำนวนที่เค้ากำหนดเนื่องจากไม่มีแบงค์ย่อย พอได้ผ้าถุงมาเราก็ยืนรอว่าเจ้าหน้าที่จะให้ใบที่เป็นการยืนยันว่าเรามัดจำ ไปเท่าไหร่ พอถามไป เจ้าหน้าที่ผู้หญิงก็บอกประมาณว่าไม่มีให้ ให้เราขึ้นไปเดินชมวัดและกลับมาเอาเงินคืนตอนคืนผ้าถุง โชคดีที่มีไกด์พม่าที่พูดไทยได้อยู่ใกล้ๆ เราก็ถามไกด์ไป ไกด์ก็พูดเป็นภาษาพม่ากับเจ้าหน้าที่ผู้หญิงคนนั้น เค้าถึงได้เขียนในกระดาษแล้วยื่นให้เรา ดีที่พอเรารับใบมาเราก็เช็คดูจำนวนเงินที่เค้าเขียนให้ ปรากฎว่าเขียนจำนวนเงินน้อยกว่าที่เรามัดจำไป เลยบอกเค้าไปว่าเราให้เงินค่ามัดจำไปมากกว่านี้ ให้แก้ตัวเลขด้วย ไม่รู้ว่าเจตนาหรือไม่ เพราะฉะนั้นไปที่ไหนก็ต้องระวังและรอบคอบนะคะ

an evening at Shwedagon, Burma

an evening at Shwedagon, Burma

 

แนะนำให้ไปที่วัดประมาณใกล้ๆพระอาทิตย์ตกดินถึงจะสวยและเวลาเดินจะได้ไม่ร้อนเท้ามาก

IMG_7038

 

วัดชเวดากองยังมีจุดสรงน้ำพระตามวันที่เกิดอีกด้วย โดยรองน้ำจากท่อประปาที่อยู่หน้าพระพุทธรูป

Tuesday corner

Tuesday corner

IMG_7066

 

ตอนเดินรอบๆวัดก็เห็นฝรั่งกลุ่มใหญ่มุงดูและถ่ายรูปอยู่ เราด้วยความอยากรู้บ้าง เลยเข้าไป join กะเค้าด้วย อ๋อ ที่แท้แม่ชีน้อยพยายามยกไม้อันหนักอึ้งเพื่อตีระฆังนั่นเอง

Little nun in Yangon

Little nun in Yangon

 

ส่วนอีกที่ที่ควรไปดูคือ ตลาด Bogyoke

Bogyoke Market in Yangon

Bogyoke Market in Yangon

traffic in front of Bogyoke Market

traffic in front of Bogyoke Market

 

ตลาดที่นี่ก็ไม่ต่างจากตลาดบ้านเรา เค้าจะแบ่งเป็นโซนๆ เช่นโซนขายผ้า, ขายเสื้อ, ขายภาพวาดแต่ที่เห็นเด่นๆคือขายพวกอัญมณี แหวน สร้อยต่างๆ งานนี้ไม่เสียตังค์ซักบาทเพราะของเหมือนๆกับบ้านเราเลย เลยเดินชมของแทนแล้วกัน ><

Clothes store inside Bogyoke Market

Clothes store inside Bogyoke Market

IMG_7127

 

วันที่ไปเจอกองถ่ายจากเมืองไทยด้วย เลยขอแชะภาพกับดาราชายไทย คุณเขตต์ ฐานทัพ

with Kate Thantup, Thai actor

with Kate Thantup, Thai actor

 

ตอนเดินกลับก็จะเห็นแม่ค้าขายผักสดวางอยู่บนทางเท้าเป็นแนวยาวพอสมควร

a street market in Yangon

a street market in Yangon

 

มีอาหารทอดวางขายด้วย ที่นี่เท่าที่สังเกตเห็นแม่ค้าจะใช้เตาถ่านกัน ยังไม่เห็นเจ้าไหนใช้เตาแก๊สเลย

street snack in Yangon

street snack in Yangon

Fresh fruit juice vendor

Fresh fruit juice vendor

 

 

ตึกที่นี่สวยๆเยอะ คงเพราะเป็นช่วงที่ประเทศอังกฤษเข้ามาปกครองแต่เสียดายที่ไม่ได้รับการดูแลรักษา

IMG_7006

IMG_7011

IMG_7015

 

เดินกันมาทั้งวัน ขอตัวไปพักก่อนนะคะ โพสหน้าจะพาไปตะลอนหาของทานกันค่า


3 thoughts on “What to do in Yangon

  1. Umaporn

    ผู้เขียนได้ลอง street snack มั้ยคะ ………… แบบว่าดูรูปแล้วอยากกิน 555

    1. Tip Post author

      hahaha yes, we tried it ka 🙂

  2. Pingback: Where to eat in Yangon | Tip's Food and Travel

RSS
Follow by Email
Instagram